PageView Facebook
date_range 12/01/2024 visibility 1101 views
bookmark HR Knowledge
ความท้าทายของการเป็น HR สาย Payroll - blog image preview
Blog >ความท้าทายของการเป็น HR สาย Payroll

ความท้าทายที่เกิดขึ้นกับ HR Payroll จะมีความท้าทายอย่างไร และจะมีตัวช่วยอะไรที่ทำให้ HR Payroll สามารถทำงานได้สะดวกขึ้น ติดตามได้ในบทความนี้กันเลย


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม


รู้จักกับ Payroll


Payroll คือ การคำนวณค่าตอบแทนของพนักงานในธุรกิจนั้น ๆ โดยนำเอาข้อมูลทางการเงินทั้งหมด เช่น เงินเดือนสำหรับพนักงาน เงินโบนัส นำมารวมและคำนวณหาจำนวนเงินที่จ่ายให้กับพนักงาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรายเดือน แต่ก็อาจจะมีการจ่ายประเภทอื่นๆ เช่นรายวัน รายสัปดาห์ และแบบแบ่งงวด เป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการนำส่งข้อมูล ภาษี ประกันสังคม กองทุนฯ อีกด้วย


Tips อ่านบทความเพิ่มเติม >> โปรแกรมคำนวณเงินเดือน Payroll


ความท้าทายของการเป็น HR สาย Payroll


การทำงานในบทบาท HR Payroll มีความสำคัญและมีความท้าทายอย่างไร ไปดูกันเลยHR Payroll ต้องมีความละเอียดรอบคอบ

HR Payroll ต้องมีความละเอียดรอบคอบ เนื่องจากงานส่วนนี้เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลทางการเงินของพนักงาน เพื่อให้ระบบการจ่ายเงินเดือนและสวัสดิการทำงานได้มีประสิทธิภาพและไร้ปัญหามากที่สุด

 

HR Payroll ควรมีระบบที่สามารถสนับสนุนได้

การทำงานในบทบาท HR Payroll ต้องมีระบบหรือใช้โปรแกรมที่สามารถสนับสนุนกระบวนการดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Payroll ฟรี หรือ ระบบ Payroll ต่าง ๆ ตัวช่วยดังกล่าว จะช่วยให้งานของ HR Payroll ราบรื่นและช่วยประหยัดเวลาไปได้มากทีเดียว

 

HR Payroll ต้องอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอ

HR Payroll ต้องอัปเดตข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ เช่น ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายแรงงาน เงินเดือน ที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะงานของ HR Payroll ต้องเกี่ยวข้องกับการเสียภาษี ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่แทบทุกปี คงจะดีไม่น้อย หากระบบคำนวณเงินเดือน สามารถช่วยอัปเดตกฎหมาย การคิดคำนวณภาษีให้เราได้อัตโนมัติ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายโดยที่เราไม่จำเป็นต้องคอยอัปเดตเอง เป็นการช่วยลดข้อผิดพลาดและลดระยเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นได้อีกด้วย

 

HR Payroll ต้องรับรองความปลอดภัยทางด้านข้อมูลได้เป็นอย่างดี

ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเป็นฝ่ายที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของและข้อมูลส่วนตัวพนักงานเอาไว้ ข้อมูลเหล่านั้นก็มีความสำคัญอย่างมาก นอกจากข้อมูลสำคัญของพนักงานแล้วยังมีเอกสารสำคัญมากมายของบริษัทถูกเก็บไว้ ดังนั้น ระบบช่วยงานสำหรับ HR Payroll ต้องพิจารณาถึงระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในโปรแกรม Payroll เพื่อปกป้องข้อมูลทางการเงิน ควรมีการรับรองความปลอดภัยทางด้านข้อมูลที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้งาน เพื่อไม่ให้ความลับของบริษัทและข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของพนักงาน ถูกนำไปใช้หาผลประโยชน์ในด้านอื่น ๆ


สรุปความท้าทายของการเป็น HR สาย Payroll


ความท้าทายของการเป็น HR Payroll คือ ต้องมีความละเอียดรอบคอบ หากผิดพลาดต้องผิดพลาดให้ได้น้อยที่สุด ต้องอัปเดตข่าวสาร รวมถึงต้องเป็นบุคคลที่รักษาความปลอดภัยของข้อมูลได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันจึงได้มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยลดเวลาการทำงาน ดังนั้น HR ควรเลือกใช้โปรแกรม Payroll ให้เหมาะสมกับองค์กรใช้ให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ซึ่งโปรแกรม Payroll HumanSoft นั้น ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์ความท้าทายที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ความถูกต้องของโปรแกรม Payroll, การอัปเดตและพัฒนาของโปรแกรม, สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของข้อมูลที่สามารถปกป้องข้อมูลทางการเงินได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับองค์กรได้อย่างมากเลยทีเดียว

โปรแกรมเงินเดือน HumanSoft
ทดลองใช้ฟรี 30 วันครบทุกฟังก์ชัน
  • บริการขึ้นระบบ ฟรี
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
  • ยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้