โปรแกรมคิดเงินเดือนและบริหารงาน HR

date_range 22/06/2023 visibility 9835 views
bookmark HR Knowledge
Extrovert และ Introvert คืออะไร เหมาะกับสายงานแบบไหน - blog image preview
Blog >Extrovert และ Introvert คืออะไร เหมาะกับสายงานแบบไหน

อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่า Extrovert และ Introvert มีความแตกต่างกันอยู่มาก แล้วสายงานแบบไหนล่ะ ที่เหมาะกับแต่ละประเภท บทความนี้เราจะพามาหาคำตอบไปด้วยกัน


รู้จักกับ Extrovert และ Introvert


บุคลิกภาพ ลักษณะนิสัย รวมไปถึงทัศนคติของคนเรามีความแตกต่างกันกันอยู่มาก มีทั้งผู้ที่เปิดเผย และผู้ที่ชอบเก็บตัว ลักษณะนิสัยเหล่านี้ผู้คนนิยมเรียกว่า Extrovert และ Introvert ตามทฤษฎีของ Carl Jung


Extrovert คือ ผู้ที่ชื่นชอบการพบปะผู้คน กล้าแสดงออก ชาว Extrovert นั้นสามารถเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายเนื่องจากชอบการสนทนากับผู้คนและมีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาว Extrovert มีเพื่อนเยอะ ชาว Extrovert เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสายปาร์ตี้เลยก็ว่าได้ ผู้คนกลุ่มนี้จะได้รับพลังงานจากการพบปะผู้คน ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี และชอบการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนหมู่มากนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นนักเจรจา สามารถต่อรองหรือไกล่เกลี่ยเรื่องราวต่าง ๆ ชาว Extrovert มักจะรู้สึกดีเป็นพิเศษหากเป็นที่สนใจของคนรอบข้าง


Introvert จะมีลักษณะนิสัยที่เรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับ Extrovert เลยก็ว่าได้ เนื่องจากชาว Introvert จะมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างเก็บตัว ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นหรือบอกความรู้สึกกับผู้อื่น ไม่ชอบการเข้าสังคมที่มีผู้คนมากหรือผู้คนแปลกหน้า ชาว Introvert มักจะชื่นชอบการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพียงลำพัง เช่น การอ่านหนังสือ ทำงานศิลปะ เป็นต้น เปรียบเสมือนเป็นการเติมพลังงานให้กับตนเอง หรือมักพบปะกับกลุ่มเพื่อนสนิทกลุ่มเล็ก ๆ ที่ตนเองนั้นรู้สึกสบายใจด้วยนั่นเอง


Tips! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >>> Introvert คืออะไร เช็กความเป็น Introvert ในตัวคุณ


ลักษณะนิสัยของ Extrovert และ Introvert


ผู้คนบนโลกล้วนมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็กล้าแสดงออก ชอบเข้าสังคม บ้างก็ชอบอยู่เพียงลำพัง ซึ่งลักษณะของชาว Extrovert และ Introvert มีรายละเอียดดังนี้ลักษณะนิสัยของ Extrovert

     เริ่มต้นด้วยลักษณะนิสัยของชาว Extrovert ผู้คนที่ขึ้นชื่อได้ว่าชอบการสังสรรค์เป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งชาว Extrovert มีลักษณะนิสัยดังนี้

 1. ชอบการสนทนาพูดคุย
 2. ชอบการพบปะผู้คนใหม่ ๆ
 3. มีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง สนุกสนาน
 4. มีความกระตือรือร้น
 5. มักรู้สึกโดดเดี่ยวและเบื่อหน่ายเมื่ออยู่ลำพัง
 6. ได้รับพลังงานจากการสังสรรค์ พบปะพูดคุยกับผู้คน
 7. เฮฮา ปาร์ตี้
 8. มีความกระตือรือร้นและมีความมั่นใจ

ลักษณะนิสัยของ Introvert

      ต่อมาคือลักษณะนิสัยของชาว Introvert ผู้ที่ค่อนข้างโลกส่วนตัวสูง ซึ่งชาว Introvert มีลักษณะนิสัยดังนี้

 1.  ชอบเก็บตัว
 2. มักจะคิดก่อนพูดเสมอ
 3. ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ เพียงลำพัง
 4. ขี้อาย ไม่ชอบการเข้าสังคม
 5. ได้รับพลังงานจากการอยู่กับตัวเอง
 6. มักจะประหม่าหรือกังวลเมื่ออยู่กับคนที่ไม่รู้จัก
 7. ค่อนข้างระวังตัว
 8. มีความคิดเป็นลำดับขั้น

อาชีพที่เหมาะกับ Extrovert และ Introvert


บุคลิกภาพ ลักษณะนิสัย และความชอบมีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพ เนื่องจากผู้คนมักจะเลือกอาชีพที่เหมาะสมกับลักษณะนิสัยและความชอบของตนเอง ผู้คนจึงมีแนวโน้มในการเลือกงานหรืออาชีพที่สอดคล้องกับตนเอง ซึ่งอาชีพที่เหมาะสมกับ Extrovert และ Introvert มีดังนี้


อาชีพที่เหมาะกับ Extrovert

ชาว Extrovert เป็นนักเจรจา มีมนุษย์สัมพันธ์ดี และเข้ากับผู้คนได้ง่าย ดังนั้นอาชีพที่เหมาะสมกับชาว Extrovert มีดังนี้

 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการขาย : งานขายจำเป็นที่จะต้องใช้บุคคลที่พูดเก่ง หรือมีทักษะในการพูดโน้มน้าวใจ และต้องพบปะกับผู้คนอยู่เสมอ เช่น เซลล์ พ่อค้าแม่ค้า เป็นต้น ดังนั้นจึงเป็นงานที่เหมาะกับชาว Extrovert
 • อาชีพที่ต้องประสานงาน : เป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะในการสื่อสารที่ดี เช่น พนักงานต้อนรับ customer services พยาบาล และพนักงานฝ่ายบุคคล เป็นต้น       
 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแสดง  : เป็นอาชีพที่ต้องมีความมั่นใจสูง ใช้ทักษะทางด้านการสื่อสารและความจำ เช่น นักแสดง พิธีกร และนักข่าว เป็นต้น
 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา : เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องพูดคุยและให้ความรู้แก่ผู้คน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดี เช่น ครู อาจารย์ ติวเตอร์ เป็นต้นอาชีพที่เหมาะกับ Introvert

ชาว Introvert เป็นผู้ที่ชอบทำงานเพียงคนเดียว สามารถใช้ความคิดได้ดีเมื่อทำงานเพียงลำพังหรือทำงานในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ อาชีพที่เหมาะสมกับ Introvert จึงเป็นอาชีพที่ใช้ความคิดเป็นหลักและไม่ต้องประสานงานหรือพบปะกับผู้คนมากนัก ดังนั้นอาชีพที่เหมาะสมกับชาว Introvert มีดังนี้

 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการคิดคำนวณ : เหมาะกับอาชีพ นักบัญชี โปรแกรมเมอร์ เป็นต้น ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยความคิด และความรอบคอบสูง
 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะ : เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมีอิสระทางความคิด เช่น นักออกแบบ นักวาด สถาปนิก เป็นต้น
 • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานเชิงวิชาการ : เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยทักษะในเรื่องของการถ่ายทอด และการสื่อสารที่ดี เช่น นักเขียน ล่ามแปลภาษา นักพิสูจน์อักษร เป็นต้นสรุป Extrovert และ Introvert เหมาะกับสายงานแบบใด


อาชีพที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่หยิบยกมานำเสนอเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายอาชีพที่เหมาะกับลักษณะนิสัยของแต่ละบุคคล หากเราเลือกงานที่เหมาะสมกับเรา หรืองานที่เราถนัดก็จะส่งผลให้เรามีความสุขในการทำงานมากขึ้นทดลองใช้ฟรี 30 วันครบทุกฟังก์ชัน
 • บริการขึ้นระบบ ฟรี
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
 • ยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้