PageView Facebook
date_range 09/01/2024 visibility 6032 views
bookmark HR Knowledge
วิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ฟรี ด้วย Canva - blog image preview
Blog >วิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ฟรี ด้วย Canva

การสร้างแผนผังองค์กรคือหนึ่งสิ่งที่ HR ต้องทำ และหนึ่งในวิธีการสร้างแผนผังออนไลน์อย่างง่ายๆ ด้วย Canva โดยมีวิธีการอย่างไรบ้าง มาดูกัน


บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ :แผนผังองค์กรออนไลน์ คืออะไร


หลายคนทราบกันอยู่แล้วว่า แผนผังองค์กรหรือ organization chart (org chart ) คือ การแสดงโครงสร้างองค์กรและการจัดระเบียบขององค์กรในรูปแบบของแผนภาพหรือแผนผังที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ ขององค์กร เช่น แผนภาพของบริษัท, องค์กรธุรกิจ, หน่วยงานราชการ, หรือองค์กรในส่วนต่าง ๆ ที่มีการเกี่ยวข้องภายในตนเอง


ส่วนแผนผังองค์กรออนไลน์นั้นคือ แผนผังองค์กรที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์หรือบนเว็บไซต์ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแสดงโครงสร้างขององค์กรได้ในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่นแผนภาพองค์กร, แผนผังภาพหลัก, แผนภาพองค์กรแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างองค์กรและความสัมพันธ์ระหว่างส่วนต่าง ๆ ขององค์กรให้เข้าใจง่ายและชัดเจน


ซึ่งการใช้แผนผังองค์กรออนไลน์จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแก้ไขแผนผังได้ในทันที และสามารถแชร์หรือนำแผนผังไปใช้งานร่วมกับผู้อื่นได้ง่ายดาย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ทีมงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าใจโครงสร้างและการทำงานขององค์กรได้ดียิ่งขึ้น และเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการวางแผน, จัดการ, และพัฒนาองค์กรอย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ในองค์กรที่มีขนาดใหญ่หรือมีโครงสร้างซับซ้อนอีกด้วย


วิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ด้วย Canva

โปรแกรม Canva เป็นแพลตฟอร์มการออกแบบกราฟิกที่ให้บริการเครื่องมือออกแบบและสร้างภาพประกอบต่าง ๆ ออนไลน์ และสามารถใช้งานได้ฟรี (มีแพ็คเกจบางอย่างที่มีค่าใช้จ่าย) โดยมีหลากหลายเทมเพลตที่สามารถใช้งานเพื่อสร้างภาพประกอบ แผนผังองค์กร, โปสเตอร์, โบรชัวร์, โลโก้, ภาพสไลด์สำหรับโปรเจ็คต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในที่นี้จะนำมาสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์แบบง่ายๆ โดยมีวิธีการดังนี้


1. เข้าสู่เว็บไซต์ Canvaสามารถเข้าใช้บนอุปกรณ์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ ได้ โดยสามารถเข้าไปที่ www.canva.com เพื่อลงชื่อเข้าใช้หรือสร้างบัญชีใหม่ (กรณีที่ยังไม่มีบัญชี)


2. ค้นหาเทมเพลตของแผนผังองค์กรทำการค้นหา "Organizational Chart" หรือ "แผนผังองค์กร" ในช่องค้นหาของ Canva เพื่อเลือกเทมเพลตที่คุณต้องการใช้


3. เลือกและปรับแต่งเทมเพลตเมื่อคุณเลือกเทมเพลตที่ต้องการแล้ว จะสามารถแก้ไขและปรับแต่งแผนผังตามที่ต้องการได้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงลำดับ, เพิ่มหรือลบกล่อง, เปลี่ยนขนาด, เปลี่ยนสี, และเพิ่มข้อความเพื่อให้แผนผังเข้ากับข้อมูลและโครงสร้างองค์กรอย่างถูกต้องครบถ้วน


4. เพิ่มรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละบุคคลหรือส่วนขององค์กรลงในแผนผัง รวมถึงชื่อ, ตำแหน่ง, หน้าที่, และข้อมูลเพิ่มเติมตามที่ต้องการให้แผนผังมีความครบถ้วนซึ่งในส่วนของข้อมูลของแต่ละบุคคลในแต่ละแผนกนั้น หากเป็นองค์กรที่มีการใช้โปรแกรมคิดเงินเดือนก็จะสามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ แบบสรุปได้ทันทีจากโปรแกรม ดังเช่นการเรียกดูข้อมูลสรุปต่างๆ จากโปรแกรม HumanSoft ที่สามารถเลือกดูข้อมูลได้อย่างหลากหลาย ทั้งแบบ Export ไฟล์ออกมา หรือ ดูผ่านออนไลน์ Dashboard ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น


5. บันทึกและแชร์เมื่อแผนผังองค์กรถูกปรับแต่งและเพิ่มข้อมูลครบถ้วนแล้ว, ให้คลิกที่ปุ่ม "บันทึก" เพื่อบันทึกแผนผังองค์กรไว้ใน Canva หรือสามารถดาวน์โหลดในรูปแบบต่าง ๆ เช่น PNG, JPG, PDF เพื่อนำไปใช้งานทั้งในด้านเอกสารและการพิมพ์ หรือสามารถแชร์กับไฟล์นี้ให้กับเพื่อนร่วมทีมหรือผู้อื่นได้อีกด้วย


Canva เป็นเครื่องมือที่มีความสะดวกสบายและมีความสามารถในการปรับแต่งแผนผังองค์กรอย่างง่ายดายและมีหลากหลายเทมเพลตที่คุณสามารถเลือกใช้ในการสร้างแผนผังขององค์กรของคุณได้ตามที่ต้องการ


สรุปวิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ฟรี ด้วย Canva


การสร้างแผนผังองค์กรนั้นเป็นงานที่ HR ล้วนต้องทำ เมื่อมีตัวช่วยที่เป็นเครื่องมือในการสร้างแผนผังองค์กรได้อย่างง่ายดาย พร้อมกับการเรียกดูข้อมูลจากโปรแกรม HumanSoft ที่สะดวกรวดเร็ว ทำให้ HR สามารถสร้างแผนผังองค์กรแล้วนำไปใช้งานต่อได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ทำให้ HR สามารถนำเวลาที่เหลือไปพัฒนาและแก้ไขปัญหาการทำงานในด้านอื่นๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

โปรแกรมเงินเดือน HumanSoft
ทดลองใช้ฟรี 30 วันครบทุกฟังก์ชัน
  • บริการขึ้นระบบ ฟรี
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
  • ยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้