PageView Facebook
date_range 19/01/2024 visibility 6091 views
bookmark HR Knowledge
เครื่องมือสร้าง Organization chart แบบง่าย ๆ ฉบับ HR ยุคใหม่ - blog image preview
Blog >เครื่องมือสร้าง Organization chart แบบง่าย ๆ ฉบับ HR ยุคใหม่

Organization chart เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญที่ HR ต้องจัดทำ บทความนี้เรามีเครื่องมือในการสร้าง Organization chart แบบง่าย ๆ ฉบับ HR ยุคใหม่ มาฝาก มีอะไรบ้างไปดูเลย


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม:

Org chart คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อองค์กร

วิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ฟรี ด้วย Canva

โครงสร้างองค์กรของบริษัทยุคใหม่ มีอะไรบ้าง

โครงสร้างองค์กรคืออะไร? มีกี่แบบ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง


รู้จักกับ Organization chart


Organization chart (Org chart) เป็นสิ่งที่จำเป็นในองค์กร เนื่องจากใช้ในการแสดงความสัมพันธ์ต่าง ๆ ภายในองค์กร ซึ่ง Organization chart นั้นมีการใช้งานที่หลากหลายทั้งใช้ในการแสดงความรับผิดชอบในการทำงานภายในองค์กร ช่วยให้พนักงานเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นว่างานของตนนั้นสอดคล้องกับแผนงานหรือโครงสร้างองค์กรโดยรวมขององค์กรอย่างไรบ้าง

 

Organization chart เป็นการแสดงโครงสร้างภายในขององค์กรหรือบริษัท มักจะมีการสร้าง Organization chart ในรูปแบบกล่องหรือรูปทรงอื่น ๆ บางครั้งอาจมีรูปถ่ายของพนักงาน ข้อมูลติดต่อ หรือไอคอนต่าง ๆ ประกอบด้วย โดยจะมีเส้นเชื่อมระดับต่าง ๆ เข้าด้วยกัน


วิธีสร้าง Organization chart สำหรับ HR ยุคใหม่


การสร้าง Organization chart นั้น HR สามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ ในการสร้างได้หลากหลายเครื่องมือและหลากหลายวิธี โดยวิธีการสร้าง Organization chart สำหรับ HR ยุคใหม่ มีดังนี้

 

Microsoft PowerPoint

หลาย ๆ ท่านคงมีความคุ้นเคยกับ โปรแกรม Microsoft PowerPoint เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่สามารถใช้งานได้หลากหลายเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง Organization chart ได้อย่างง่ายและสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีเทมเพลตที่สามารถดาวน์โหลดและนำมาปรับแต่งได้ฟรี โดยสามารถดำเนินการได้ดังนี้

1.      เปิดใช้งานโปรแกรม PowerPoint เลือกไปที่เมนู “ไฟล์” จากนั้นคลิก “ใหม่”

2.      ค้นหาเทมเพลตและธีมออนไลน์ โดยพิมพ์คำว่า “แผนผังองค์กร”

3.      เลือกแผนผังองค์กร หรือ Organization chart ที่ต้องการ และกด “สร้าง”

4.      ปรับแต่ง Organization chart ได้ตามต้องการ


 

โปรแกรม Canvaโปรแกรม Canva เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในการออกแบบกราฟิกต่าง ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากมีเทมเพลตที่หลากหลาย และที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรี แต่จะมีบางเทมเพลตหรือบางแพ็คเกจเท่านั้นที่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยโปรแกรม Canva นั้นสามารถสร้าง Organization chart ได้อย่างหลากหลายทั้ง Organization chart แบบลำดับชั้น แบบแมทริกซ์ หรือแบบเครือข่าย เป็นต้น นอกจากนี้สามารถกลับมาแก้ไข Organization chart ได้ทุกเมื่อ เนื่องจากเป็นโปรแกรมออนไลน์

 

Tips! อ่านบทความต่อเพิ่มเติม >> วิธีสร้างแผนผังองค์กรออนไลน์ง่ายๆ ฟรี ด้วย Canva


โปรแกรม HumanSoftโปรแกรม HumanSoft เป็นโปรแกรมบริหารงานบุคคลที่รองรับฟังก์ชันในการกำหนดโครงสร้างองค์กรได้สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งสามารถกำหนดโครงสร้างองค์กรได้ถึง 5 ขั้น ได้แก่ บริษัท สำนักงานสาขา แผนก ฝ่ายงาน และหน่วยงาน

 

Tips! อ่านคู่มือเพิ่มเติมได้ที่ >> คู่มือการใช้งานโครงสร้างองค์กร และโครงสร้างตำแหน่ง


สรุปเครื่องมือสร้าง Organization chart แบบง่าย ๆ ฉบับ HR ยุคใหม่


การสร้าง Organization chart เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญที่ HR จะต้องจัดทำเพื่อให้พนักงานหรือสมาชิกภายในองค์กรเข้าใจโครงสร้างองค์กรและการจัดลำดับชั้นของบุคลากรภายในองค์กร นอกจากนี้ HR ยังสามารถสร้าง Organization chart ได้จากเครื่องมือที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft PowerPoint โปรแกรม Canva และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดโครงสร้างองค์กรในโปรแกรม HumanSoft และเรียกดูข้อมูลได้สะดวกและรวดเร็ว ทำให้ HR สามารถนำเวลาที่เหลือไปพัฒนางานด้านอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โปรแกรมเงินเดือน HumanSoft
ทดลองใช้ฟรี 30 วันครบทุกฟังก์ชัน
  • บริการขึ้นระบบ ฟรี
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
  • ยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้